FAQ - สวิมยัวร์เซลฟ ว่ายน้ำ ง่ายๆ ฝึกได้ด้วยตัวเอง

คำถาม/คำตอบ

0.รู้จักเราภายใน 0.5 นาที
ในส่วนของ FAQ  เราได้รวบรวมปัญหาที่มักถามเข้ามาบ่อยๆ เพื่อให้คุณได้พบคำตอบเร็วที่สุด เรารู้เวลาคุณมีจำกัดในโลกสมัยใหม่ คุณอาจจะเข้ามาเวปไซต์นี้ด้วยเหตุบังเอิญหรือความตั้งใจ  เพื่อให้คุณได้รู้จักเรา เราจึงจะแนะนำตัวภายในเวลา 30 วินาที  เวปไซต์  www.swimyourself.com ถูกสร้างขึ้นมาจากการชื่นชอบว่ายน้ำของผม ผมชื่อมุ นะครับ หรือ วันชัย ศรีมันตะ ด้วยทักษะการว่ายน้ำถือว่ามีความจำเป็นมากๆ หากต้องอยู่ในสถานการณ์ฉุกเฉิน   ความไม่ง่ายของกีฬาชนิดนี้ที่มีเทคนิคต่างๆ มายมาย เลยเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่มาฝึกในวันผู้ใหญ่และกำลังพัฒนาทักษะการว่ายน้ำของตนเองอยู่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาตั้งแต่ ปี 2549 ผมได้พบกับวิธีการที่จะช่วยให้ผ่านพ้นปัญหายากๆของการเรียนและพัฒนาการว่ายน้ำไปได้ ผนวกกับได้มีโอกาสแปลหนังสือ จึงได้นำมาเผยแพร่เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับผู้ที่ชื่นชอบการว่ายน้ำเช่นกัน  หวังไว้ว่าจะได้สร้างประโยชน์แก่ท่านไม่มากก็น้อย นอกจากนี้ยังได้สร้างชุมชนแหล่งของข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ให้กับทุกๆ คนที่ triyourself.co
1.เราสามารถฝึกได้ด้วยตัวเองจริงๆ เหรอ?
นี่เป็นคำถามยอดนิยม อยู่ในใจของใครๆ หลายๆ คน  การว่ายน้ำสามารถฝึกได้เองจริงเหรอ? บ้างครั้งการติดอยู่ในกรอบความคิดเดิมๆ ทำให้เรายิ่งมีข้อสงสัยมากขึ้นไปอีก อย่างไรก็ตาม เราจะมาตอบคำถามข้อนี้ให้กระจ่างและคลายข้อสงสัยของคุณให้หมดไป ก่อนอื่น ต้องบอกก่อนเลยว่า เราให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับแรก  “safety first” เพราะว่า “น้ำ” หากยืนมองดูอยู่เฉยๆ จะไม่มีอันตราย แต่หากเราลงไปเล่นเมื่อไหร่ เราจะมีความเลี่ยงขึ้นมาทันที  ซึ่งความเลี่ยงจะลดลงไปตามทักษะและความสามารถรวมถึงความพร้อมทางด้านร่างกายของเราด้วย กลับมาที่คำถาม การว่ายน้ำสามารถฝึกได้เองจริงเหรอ? คำตอบคือ ทำได้จริง และ ก็ไม่แนะนำ มาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้…

 

 Case ที่ 1:หากคุณเป็นคนกลัวน้ำ แค่เห็นก็รู้สึกกลัวแล้วหรือไม่มีทักษะทางน้ำใดๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการเล่นน้ำ การลอยตัว  หรืออาจจะเรียกว่าประสบการณ์ทางน้ำของคุณเป็นศูนย์ กรณีเช่นนี้ การฝึกฝนด้วยตัวเองของคุณมีเสียงที่จะเกิดอันตรายอย่างยิ่ง เราจึงไม่แนะนำให้คุณฝึกด้วยตัวเองอย่างเด็ดขาด ควรมีผู้แนะนำหรือเรียนว่ายน้ำกับครูฝึกว่ายน้ำอย่างใกล้ชิด จนมีทักษะสามารถเอาชีวิตรอดได้ ไม่เป็นภาระใคร ว่ายได้ 10-15 เมตร ก่อนที่จะเข้ามาใช้บทเรียนของเราเป็นแนวทาง

 

Case ที่ 2: คุณพอมีทักษะว่ายน้ำอยู่บ้าง ว่ายน้ำพอได้ 10-15 เมตร บ้างครั้งคุณอาจจะไปที่สระว่ายน้ำ แล้วแอบอยู่ใกล้ๆ ขอบสระ พยายามคอยมองดูคนที่ว่ายน้ำเก่งๆ แล้วคุณก็พยายามจะลองเลียนแบบการว่ายให้ได้แบบกับเขา ขณะเดียวกันก็มีคนว่ายน้ำเก่งๆอยู่หลายๆ คน บ้างครั้งคุณก็ลังเลสงสัย เลือกไม่ถูกเหมือนกันว่าจะเลียบแบบใครดี อย่างไรก็ตาม มันก็ทำให้การว่ายน้ำของคุณดีขึ้นมาในระดับหนึ่งทีเดียว อาการเช่นนี้เกิดขึ้นโดยการที่คุณกำลังพยายามฝึกว่ายน้ำด้วยตัวเองอยู่ ดังนั้นจึงตอบคำถามแล้วว่า เราสามารถฝึกว่ายน้ำได้ด้วยตัวเอง เพียงแต่เปลี่ยนมาเป็นการเลียนแบบคำแนะนำในสื่อการสอนของเราเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นมาตรฐาน ชื่อถือได้

 

Case ที่ 3:คุณเป็นนักว่ายน้ำระดับที่เรียกว่า ว่ายอยู่แล้ว ว่ายมานาน ว่ายประจำ คอยหาแนวทางเทคนิคและวิธีการตาม Youtube อยู่เป็นเรื่อยๆ แล้วพยายามเอามาปรับปรุงใช้กับการฝึกของตัวเอง แต่ว่ามันมีเยอะซะเหลือเกิน จนไม่รู้ว่าจะจับตรงจุดไหนดี  อาการเช่นนี้ก็เป็นแบบ Case ที่ 2 คุณกำลังพยายามปรับปรุงการว่ายน้ำด้วยตัวเอง
2.ฉันจะทำได้มั้ย?
นี่เป็นคำถามยอดนิยมมากๆ สำหรับหลายๆ คน  ที่มักจะสงสัยในความสามารถของตัวเอง แต่คนส่วนใหญ่ก็รู้คำตอบในใจของตัวเองดีอยู่แล้ว คำตอบคือ ทำได้และไม่ได้ อย่างไรก็ตาม เราอยากให้คุณมั่นใจว่า..คุณทำได้แน่นอนมา ต่อไปเราจะไปดูเหตุผลกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ หากคุณได้อ่านหนังสือ How to อื่นๆ ช่วงแรกๆ มันอาจจะช่วยให้คุณรู้สึกดี มีพลังและแรงใจ แต่หลังจากนั้นไม่นานคุณก็จะกลับมาเป็นเหมือนเดิม ความแตกต่างของสื่อการสอนของเราจะเน้นที่การปฏิบัติและสัมผัสถึงความรู้สึกในการฝึก เปรียบเสมือนการทำข้าวไข่เจียว ถ้าคุณเคยดูวิธีการทำข้าวไข่เจียวใน Youtube เขาจะสอนว่าคุณต้องทำอย่างไรบ้าง ตั้งแต่การเตรียมวัตถุดิบ ได้แก่ ไข่ไก่ เครื่องปรุงรส ผักเครื่องเคียง จากนั้นจะสอนคุณตั้งเตา ใส่น้ำมัน จนร้อนได้ที จากนั้นค่อยใส่ไข่ที่ตีได้ทีลงไป จากนั้นก็พลิก ดูให้มันสุกจนทั่วๆ กัน ไม่นานคุณจะได้ไข่เจียวเอาไปรับประทานกับข้าว หลังจากที่คุณได้ดูวิธีการทำใน Youtube แล้ว คุณสามารถทำได้มั้ย? แน่นอนหลายๆ คนจะตอบว่าทำได้ แต่จะมีหลายคนที่จะทำไม่ได้เพราะไม่ได้ลงมือทำจริงๆ  อย่างไรก็ตาม การจะทำไข่เจียวให้อร่อยนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญในการทอดและใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงในปริมานที่พอเหมาะ ความชำนาญก็จะเกิดจากการลงมือฝึกฝนบ่อยๆ  แต่ไม่ว่าคุณจะชำนาญหรือไม่ก็ตาม หากคุณทำข้าวไข่เจียว คุณจะได้ข้าวไข่เจียวอย่างแน่นอน แต่ความอร่อยขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของคุณเอง สำหรับสื่อการสอนว่ายน้ำของเราก็เช่นกันเปรียบเสมือนการสอนทำข้าวไข่เจียว คุณจะว่ายน้ำได้หากคุณลงมือปฏิบัติ  และความเก่งขึ้นอยู่กับความถี่ในการฝึกฝนบ่อยๆ
3.บทเรียนของเราเหมาะกับใคร?
ความเหมาะสมนี้ เหมือนกับสเปกคอมพิวเตอร์ขั้นต่ำ ที่คุณสามารถลงเกมส์ที่คุณอยากจะเล่นได้ ว่ายน้ำก็เช่นกัน ขอเพียงคุณมีความสามารถขั้นต่ำดังต่อไปนี้ คือ คุณเป็นคนที่ไม่กลัวน้ำมีทักษะการว่ายน้ำในระดับที่สามารถเอาชีวิตรอดได้ พูดง่ายคือ ว่ายพอได้ เล่นน้ำเป็น  เอาตัวรอดสบาย ไม่เป็นภาระใคร ในสระตื่นๆ  อาจจะว่ายท่าฟรีสไตล์ หรือว่ายท่ากบได้ 10-15 เมตรหรือเยอะกว่านี้ก็ยิ่งดี
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าคุณจะว่ายน้ำเป็นประจำอยู่แล้ว สื่อการสอนของเรา ก็ยังสามารถเติมเต็มความรู้สึกที่ดีให้คุณ มีความสุขและความภาคภูมิใจในตัวเองจากทักษะและความสามารถที่เพิ่มขึ้น ยกตัวอย่าง เช่น กลุ่มคนที่ลึกๆ รู้สึกว่ายังไม่ได้รับการเติมเต็ม ยังไม่พอใจในการว่ายน้ำของตัวเองแม้จะว่ายมาเป็นสิบๆ ปี แต่ก็ไม่มีการพัฒนาอะไรเลย หรือคนที่ต้องการว่ายน้ำให้ได้ระยะทางไกลๆ ต้องการลดการใช้พลังงานให้ต่ำลง นักไตรที่อยากจะเก็บแรงไว้ปั่นจักรยาน แล้วก็วิ่งต่อ หรือคนทีอยากจะหาตัวช่วยเพื่อลงไตรกีฬาสักครั้งหนึ่ง หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ปวดหลัง ปวดเอว ปวดตามไขข้อ เป็นต้น หากคุณต้องการมีคุณภาพชีวิตที่ดีโดยการว่ายน้ำ สื่อการเรียนการสอนของเราเหมาะกับคุณ
4.ความแตกต่างระหว่างบทเรียนของเรากับการเรียนทั่วๆไป
เราไม่ได้สอนให้คุณว่ายน้ำได้ 15-25 เมตร แต่เราคาดหวังผลลัพธ์ให้คุณว่ายน้ำอย่างต่อเนื่องได้ 200-1,000 เมตร (สงวนเฉพาะคนที่มีสุขภาพร่างกายปกติ นอกนั้นว่ายน้ำตามความเหมาะสมของตัวเอง) ด้วยเทคนิคที่ swim smarter, better… faster และคุณไม่เพียงจะรู้สึกดีขณะที่ว่ายน้ำอยู่เท่านั้น  แต่กลับรู้สึกดียิ่งกว่าหลังจากว่ายน้ำเสร็จแล้ว
5.ความปลอดภัยในการฝึกด้วยตัวเอง?
คุณต้องฝึกฝนในสระว่ายน้ำตื่นๆ 1.0-1.5 เมตรเท่านั้น ห้ามฝึกในแหล่งน้ำธรรมชาติ ห้ามว่ายน้ำคนเดียว แม้ว่าจะเก่งแล้วก็ตาม      ข้อห้ามและคำแนะนำเรื่องความปลอดภัยเราได้เขียนไว้แล้วในสื่อการสอนต่างๆ คุณต้องอ่านก่อนเลยเป็นสิ่งแรก เปรียบเสมือนกฎหมาย ที่บอกว่า ความไม่รู้กฎหมาย จะอ้างเป็นข้อแก้ตัวไม่ได้
6.หากมีข้อสงสัยเรื่องเทคนิคจะทำอย่างไร?
เราได้สร้างชุมชนขึ้นมาสำหรับรวบรวมปัญหาและข้อสงสัยเกี่ยวกับการว่ายน้ำ  รวมถึงพูดคุยเรื่องทั่วๆไป  ที่เวปบอร์ด www.Triyourself.co คุณสามารถเข้าไปหาคำตอบสำหรับปัญหาและสงสัยของคุณ ที่ใครหลายๆ คนอาจจะเคยผ่านมันมาแล้วหรือแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นต่างๆ  สร้างกระทู้ แชร์ประสบการณ์กับผู้คน มากมาย คอยฟังข่าวสารหรือกิจกรรม งานหรือ event การแข่งขันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานวิ่ง ปั่น หรือว่ายน้ำก็ตาม
7.จะติดต่อพวกเราได้ที่ไหน?
ติดต่อเราได้ 24 hr/ส่งข้อความหาเรา ทีมงานว่างแล้วจะติดต่อกลับให้เร็วที่สุด
Line =@swimyourself
swimyourself@gmail.com
ถามปัญหาเชิงเทคนิคที่ www.Triyourself.co
8.วิธีการสั่งซื้อ?
หากว่าคุณได้อ่านตัวอย่างสื่อการสอนของเรา ซึ่งเราให้คุณได้โหลดอ่านเนื้อหาฟรีถึง30%  ซึ่งนับว่าเป็นสื่อการสอน E-Book  ที่เปิดเผยเนื้อหามากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เรามั่นใจว่าสื่อการสอนของเราดี จนถ้าคุณไม่ได้หามาครอบครองแล้วคุณจะเสียดาย! หากคุณมั่นใจแล้ว สามารถสั่งซื้อได้โดยการทำรายการหน้าเวปที่ปุ่ม “สั่งซื้อสินค้า” ระบบจำพาคุณไปหน้าชำระเงิน คุณสามารถกรอกรายละเอียดและส่งหลักฐานการชำระมาให้เรา เมื่อทีมงานตรวจสอบเสร็จแล้ว จากนั้นจะทำการส่งสินค้าให้คุณทาง e-mail  ภายใน 6-18 ชั่วโมง หรืออีกหนึ่งช่องทางติดต่อเข้ามาทาง Line =@swimyourself แจ้งความประสงค์ต้องการสั่งซื้อสื่อการสอนจากเจ้าหน้าที่ได้เลย